สปอยหนัง The Flu มหันตภัยไข้หวัดมฤตยู 2013

เรื่องย่อ
หลายๆประเทศทั่วโลกออกกฎหมายเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องการที่จะลักลอบขนส่งแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศนั้นเพราะกลัวเรื่องโรคที่ไม่รู้จักและมาระบาดในประเทศของเขา
หนังเรื่องนี้จับเอาประเด็นนี้มาเล่น เมื่อ 1 ในแรงงานลักลอบเข้าประเทศเกาหลีที่มากับตู้คอนเทนเนอร์ดันมีเชื้อหวัดพ่วงมาด้วย ความโกลาหลเกิดขึ้นเมื่อเชื้อไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อและแพร่เชื้อผ่านทางอากาศที่หายใจเข้าไปและผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ตายสถานเดียว ความปั่นป่วนยิ่งทวีหนักขึ้นไปอีกกับสถานการณ์ Outbreak ที่ไม่สามารถควบคุมได้และต่างชาติได้เข้ามาคุมสถานการณ์นี้แทน

สุดยอดภาพยนตร์ระทึกขวัญวิกฤตไวรัสโรคระบาดจากประเทศเกาหลี The Flu เรื่องราวของเมืองบันดงที่อยู่ห่างจากโซลเพียง 20 กิโลเมตร ที่จู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ไข้หวัดระบาดอย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุมาจากกลุ่มคนที่มักง่ายแอบลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายยัดใส่ในตู้คอนเทรนเนอร์มา และหนึ่งในคนพวกนั้นก็มี 1 คนที่ติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่มาด้วย ส่งผลให้ทั้งหมดติดเชื้อและตายอนาจทั้งตู้คอนเทรนเนอร์ ถึงในที่สุดแล้วพวกเขาจะค้นพบตู้ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเชื้อและจัดการเผาทำลายทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย แต่ทว่ามันก็สายเกินไป เชื้อไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ แพทย์สันนิฐานว่ามันคือเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ที่ได้มีกลายพันธุ์ให้รุนแรงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า พวกเขาเรียกมันว่า H7N9 ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถหาทางรักษาได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้ขึ้นสูง ร่างกายอ่อนเพลีย ไอและจามอยู่ตลอดเวลา จากนั้นก็เริ่มอาเจียนเป็นเลือดและเสียชีวิตภายในระยะไม่นาน บันดงตอนนี้กลายเป็นพื้นที่กักกันเชื้อไวรัส เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสตัวนี้แพร่ระบาดออกไปทั่วประเทศ จนกว่าจะหาวัคซีนมารักษาได้ ผู้คนมากกว่า 20000 ชีวิตในบันดงจะถูกอพยพไปอาศัยอยู่ในค่ายที่ทหารจัดตั้งขึ้นมา พวกเขาจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากคนปกติ คิมอินเฮ แพทย์ผู้ชำนาญการเชื้อไวรัสก็ได้ถูกส่งตัวมาอยู่ในค่ายแห่งนี้โดยบังเอิญ เนื่องจากลูกสาวแท้ๆของเธอ คิมมิเร ติดเชื้อไข้หวัดมรณะตัวนี้ จากความช่วยเหลือของหนึ่งในหน่วยกู้ภัย คังจีกู ทำให้ทั้งสองคนรอดพ้นจากการตรวจสอบของพวกทหารมาได้อย่างหวุดหวิด พวกเขาจำเป็นต้องหาทางสร้างวัคซีนรักษาโรคไข้หวัดนี้ให้สำเร็จเพื่อช่วยชีวิตมิเรและผู้คนทั้งเมือง จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาก็ได้พบกับ มงไซ แรงงานต่างด้าวเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถมีชีวิตรอดออกมาได้จากตู้คอนเทรนเนอร์ ซึ่งนั่นเท่ากับว่ามงไซมีภูมิคุ้มกันหรือแอนตี้บอดี้ไวรัสตัวนี้ และอินเฮก็สามารถสร้างวัคซีนได้จากการสกัดเลือดของมงไซนั่นเอง แต่เหตุการณ์ทำท่าจะแย่ลงไปทุกที เมื่อผู้ติดเชื้อเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆและทหารก็ไม่สามารถคุมพวกเขาได้ทั้งหมดอีกต่อไป รัฐบาลจึงเริ่มแผนการที่จะทำความสะอาดเมืองนี้ทั้งเมือง 20000 ชีวิตของบันดง แลกกับ 25 ล้านชีวิตของคนเกาหลี ไหนจะเป็นการยับยั้งขอบเขตการระบาดไม่ให้แพร่กระจายไปทั่วโลกอีกด้วย ทั้งอินเฮและคังจีกูมีเวลาเหลือไม่มากหากพวกเขาต้องการจะรอดชีวิตออกไปจากเมืองนี้ พวกเขาต้องสร้างวัคซีนแอนตี้บอดี้ให้สำเร็จให้ได้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป…

ระดับของเนื้อหา

ตัวหนังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ไข้หวัดนกระบาดในประเทศเกาหลีใต้ โดยสายพันธุ์นี้มีชื่อว่า H5N6 ซึ่งสามารถแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนได้ ส่งผลให้พวกเขาต้องกำจัดสัตว์ปีกไปมากกว่า 30 ล้านตัว คิดเป็น 10-15% ของทั้งหมดในประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นเหตุการณ์โรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ โดยผู้กำกัคิมซังซูได้หยิบยกเอาเหตุการณ์นี้มาใช้ และเพิ่มความรุนแรงของเชื้อไวรัสเพิ่มมากขึ้นไปอีก ด้านการดำเนินเรื่อง เนื้อหาและการสร้างสถานการณ์ไข้หวัดระบาดก็ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม
ระดับความสยอง

ดูแล้วขนลุก…กลัวการเป็นไข้หวัดกันไปเลย แบบว่าใครจะไปคิดว่าแค่ติดหวัดมาจากคนรอบข้างจะทำให้ถึงตายกันมากมายมหาศาลขนาดนี้ มิหนำซ้ำยารักษาก็ไม่มี ต้องนอนรอคอยความตายอย่างเดียว แล้วฉากการตายก็น่ากลัวมาก เลือดสาด ชักกระตุก ตาถลน ดูไปดูมาคิดว่าดูเรื่อง Train to busan อยู่ จะต่างก็ตรงที่เชื้อไวรัสไข้หวัดมันมีอยู่จริงๆบนโลกนี่สิ อรึ๋ย…
ระดับความน่าดู

น่าเสียได้เป็นอย่างที่ที่ภาพยนตร์เรื่อง The Flu นี้ไม่ได้เข้าฉายในบ้านเรา ซึ่งผมว่ามันมีดีเทียบเท่าหนังซอมบี้อย่าง Train to busan ได้เลย เป็นลักษณะวิกฤตของโรคระบาดคล้ายๆกัน แต่ทว่า The Flu มีความใกล้ตัวและใกล้เคียงกับชีวิตประจำวันของเรามากกว่า การติดเชื้อ การเป็นไข้หวัด ฟังดูอาจเหมือนกับเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เชื่อไหมครับว่าในอดีตตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเชื้อไวรัสไข้หวัดนกนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมาแล้วกว่า 100 ล้านชีวิต กว่าจะหาทางรักษาและหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อก็ใช้เวลายาวนานและทุนอีกมหาศาล ทำให้ระบบเศรษฐกิจล่มสลายเกิดการขาดทุนและภาวะอื่นๆตามมาอีกเพียบ โรคระบาดจึงจัดว่าเป็นภัยร้ายแรงอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ว่าจะประเทศไหนๆในโลกก็ไม่มีใครอยากพบเจอ
ติดตามเว็บหนังเพิ่มเติม หนังออนไลน์

ผู้กำกับ: คิม ซัง ซู
ผู้ตัดต่อ: Nam Na-yeong
บ็อกซ์ออฟฟิศ: 19.8 ล้าน USD
ประพันธ์ดนตรีโดย: แท ซอง คิม
สปอยหนังโดย : NB สปอย