เรียนหมอจบ 6 ปีแล้ว เรียนต่อทางไหนได้บ้าง

ต้องแสดงความยินดีกับ หมอทุกท่านที่ได้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ต้องเหนื่อยกับการเรียนอย่างหนักหน่วง หลายท่านก็ไปเป็นหมอกัน แต่สำหรับบางท่านอาจจะต้องการศึกษาต่อที่จะเป็นแพทย์เฉพาะทาง เพราะตอนนี้แพทย์เฉพาะทางนั้น จัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากด้วยเช่นกันการเรียนต่อแพทย์เฉพาะทางที่เป็นที่นิยม 5 อันดับได้แต่
1.แพทย์ผิวหนัง
ปัจจุบันทั้งฝุ่นแดด และควัน เป็นปัญญากับสุขภาพเป็นอย่างมาก และแพทย์ที่รักษาด้านนี้ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นกับความต้องการเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับแพทย์ที่ไม่นิยมชมชอบการรักษาแบบที่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อ
2.แพทย์กระดูก
แพทย์ที่รักษาด้านนี้จะต้องมีความชำนาญด้านสรีระของคนเป็นอย่างมาก จะต้องเรียนรู้ในเชิงลึกเป็นอย่างดี บางครั้งในเรื่องของรอยต่อหรือเรื่องของข้อต่างๆ ก็เป็นกันมากสำหรับคนไทย นับวันก็จะมีเรื่องเกี่ยวข้อและกระดูกมากยิ่งขึ้น
3.แพทย์ หู คอ จมูก
แพทย์ด้านนี้ ตอนนี้ก็จัดว่ามีความต้องการต่อสังคมอย่างมาก ด้วยอากาศที่เปลี่ยนไป ทำให้คนส่วนใหญ่ตั้งแต่เกิดมาก็จะเสียงกับโรคภูมิแพ้เป็นอย่างมาก และโรคนี้นับวันก็จะเติมโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แพทย์ทางด้านนี้จึงเป็นที่ต้องการอย่างสูง ทั้งโรงพยาบาลและคลินิก
4.แพทย์ศัลยกรรม
แพทย์ ทางด้านนี้ต้องบอกว่าตอนนี้ เป็นทั้งที่ต้องการและเป็นทั้งกระแสอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องของการรักษาผู้ที่มีปัญหาทางด้านรูปร่างหน้าตาจากอุบัติเหตุหรือเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ตอนนี้ก็ยังรวมไปถึงการศัลยกรรมเสริมความงามทุกด้านกันด้วย อย่างเช่นตอนนี้ คนไทยนิยมไปเกาหลีเพื่อทำการศัลยกรรม แต่ถ้าคนไทยมีฝีมือเรื่องของการแพทย์ด้านศัลยกรรมที่ดีและชัดเจนก็จะมีฝีมือไม่แพ้หมอเกาหลีอย่างแน่นอน
5.แพทย์รักษาโรคหัวใจ
สำหรับโรคทางด้านนี้ ตอนนี้จัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่จะมีปัญหากับโรคหัวใจแบบไม่รู้ตัว และสาเหตุการเสียชีวิตกับเรื่องพวกนี้ จัดว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก และหมอโรคหัวใจสำหรับประเทศไทยยังมีไม่มากการรักษาบางอย่างยังต้องใช้การรักษาจากทางต่างประเทศ
สำหรับทางเลือกในการศึกษาต่อในเรื่องของวิชาเอกทางแพทย์ จัดว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก แพทย์ที่เก่งเฉพาะทางสำหรับประเทศไทยนั้นยังมีน้อย และความต้องการก็มีสูง การที่จะเลือกเรียนต่อในวิชาที่ตนเองถนัด เป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะสร้างประโยชน์ให้กับโรงพยาบาลที่เราได้ทำงานแล้วก็ยังสามารถที่จะเป็นอาจารย์ให้สำหรับนักศึกษาในรุ่นต่อไปอีกด้วย การเรียนต่อในวิชาการแพทย์เฉพาะทางจัดว่าเป็นทางเลือกที่ดีเป็นอย่างมาก